Thuốc lá làm suy giảm trí nhớ đúng hay sai?

Hút thuốc lá gây suy giảm trí nhớ

Thuốc lá được xếp là nguyên nhân tử vong hàng đầu của nhiều nước trên thế giới. Nó gây hại cho sức khỏe của cơ thể đặc biệt là tim mạch và phổi. Thuốc lá làm suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến não bộ không? Cùng Dược Biolab tìm hiểu về tác hại của thuốc lá với não bộ trong bài viết này nhé!

Thuốc lá làm suy giảm trí nhớ như thế nào?

Theo các chuyên gia, nicotin có khả năng bắt chước một số dẫn truyền thần kinh trong não bộ nhờ cấu trúc tương tự chất dẫn truyền acetylcholine. Theo thời gian, tín hiệu dẫn truyền trong não tăng lên. Đồng thời, nicotin cũng bắt đầu thay thế các thụ thể acetylcholine. Điều này khiến cơ thể người hút thuốc càng cần dung nạp nhiều nicotin hơn.

Nicotine còn có khả năng kích thích trung tâm khoái cảm của não nhờ bắt chước dopamine. Nó khiến bạn có cảm giác dễ chịu, hài lòng khi hút thuốc. Lâu dần, bạn dễ bị nghiện thuốc lá.

Ảnh hưởng của nicotin trong thuốc lá được biểu hiện sớm nhất và rõ ràng ở tim và phổi. Ảnh hưởng đến não bộ sẽ mất một thời gian để nhận thấy. Dưới đây là các tác hại mà thuốc lá gây ra cho não bộ:

Tăng nguy cơ mất trí nhớ, suy giảm nhận thức

Theo một nghiên cứu thống kê công bố, người hút thuốc có nguy cơ tăng khả năng mất trí nhớ hơn người không hút thuốc 30%. Một số người có cảm giác thuốc lá giúp họ minh mẫn, tỉnh táo hơn trong khi làm việc. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không đúng.

Thực tế, hút thuốc khiến chức năng não bị suy giảm. Nó gây ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh nên làm giảm khả năng tư duy, giảm khả năng ngôn ngữ, khả năng phán đoán hành vi. Từ đó làm tăng nguy cơ mất trí nhớ, giảm khả năng nhân thức.

Dễ bị nghiện thuốc lá

Nicotin có khả năng dần thay thế các dẫn truyền thần kinh acetylcholine và tạo cảm giác dễ chịu khi tác động đến trung tâm khoái cảm não bộ. Hút thuốc lâu khiến não bộ thay đổi và bạn khó từ bỏ nó. Khi cai nghiện có thể gặp các tình trạng như lo lắng, khó chịu, thèm nicotin mạnh mẽ.

Mất khối lượng não

Nicotin có xu hướng làm thay đổi thậm chí điều khiển một số tế bào não bộ. Bạn hút thuốc càng lâu, nguy cơ bị suy giảm khối lượng não càng cao. Do hút thuốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cấu trúc não.

Ảnh hưởng đến tuần hoàn máu não

Hút thuốc lá gây ảnh hưởng đến tuần hoàn máu não vì nó làm cản trở động mạch cảnh. Đây cũng là nguyên nhân gây tăng nguy cơ đột quỵ.

Như vậy, ta có thể thấy thuốc lá là thói quen có hại tới sức khỏe nghiêm trọng. Nó ảnh hưởng nhiều đến tim mạch, phổi thậm chí não bộ gây suy giảm trí nhớ, tăng nguy cơ ung thư. Việc bỏ thuốc lá giúp cơ thể bạn giảm nguy cơ bệnh lý, tăng cường tuần hoàn máu, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bio Tâm An – Dưỡng tâm an thần, tăng cường tuần hoàn máu não

Bio Tâm An là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần hoàn toàn từ dược liệu tự nhiên. Các loại dược liệu có trong Bio Tâm An bao gồm:

 • Lạc tiên giúp giải nhiệt, mát gan, an thần, giảm đau, tốt cho tâm trí
 • Bình vôi: an thần, bổ sung khoáng chất, ổn định huyết áp
 • Viễn chí: bảo vệ hệ thần kinh, suy nhược, an thần, tăng trí nhớ
 • Toan táo nhân: bổ trun, dưỡng tâm an thần, trị mất ngủ
 • Đan sâm: kháng khuẩn, an thần, ổn định huyết áp

Và rất nhiều dược liệu quý khác như bạch linh, sinh địa, tâm sen, đương quy,…

Bio Tâm An - Dưỡng tâm an thần

Bio Tâm An được sản xuất trên dây chuyền hiện đại trong nhà máy đạt chuẩn GMP. Sản phẩm được Bộ y tế kiểm chứng an toàn và cấp phép lưu hành toàn quốc. Công dụng chính của Bio Tâm An:

 • Hỗ trợ tăng cường tuần hoàn máu não
 • Giúp dưỡng tâm an thần
 • Hỗ trợ cải thiện tình trạng lo âu, căng thẳng kéo dài
 • Cải thiện tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc, khó ngủ,…
 • Hỗ trợ kiểm soát và phòng ngừa tai biến và thiếu máu não
 • Cải thiện tình trạng đau đầu, chóng mặt khi ngủ dậy, giảm triệu chứng khó chịu do thiếu máu não.

Lưu ý: Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Gọi điện thoại
0394.317.568
Chat Zalo