Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ không ?

che-do-an-uong-anh-huong-den-chat-luong-giac-ngu

Khó ngủ, giấc ngủ chập chờn, ngủ không sâu giấc là mối quan tâm đáng lo ngại đối với sức khỏe mỗi người. Có nhiều yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Trong đó chế độ ăn uống được chú ý hơn cả vì đó là cách dễ dàng để cải thiện nhất. Hãy cùng tìm hiểu chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng gì đến chất lượng giấc ngủ qua bài viết này!

1. Chế độ ăn uống

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng giấc ngủ. Đồ ăn, thức uống có những loại gây khó ngủ, mất ngủ. Nhưng có những loại có tác dụng cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ rất tốt.

Chế độ ăn uống lành mạnh đòi hỏi phải đảm bảo cân bằng giữa các nhóm chất:

  • Chất dinh dưỡng đa lượng: carbohydrate, protein, axit amin, chất béo, chất xơ và nước.
  • Các nhóm vitamin đóng vai trò quan trọng trong đa số quá trình chuyển hóa của cơ thể. 
  • Các khoáng chất cần thiết giúp công cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể, gồm: khoáng chất đa lượng và khoáng chất vi lượng.
thap-can-doi-dinh-duong
Tháp cân đối dinh dưỡng

Hầu hết nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng đều là các loại thực phẩm, thức uống và thực phẩm chức năng.

2. Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ như thế nào?

– Dinh dưỡng đóng vai trò là “xương sống” của sức khỏe, cung cấp năng lượng để cơ thể hoạt động bình thường. 

– Theo một nghiên cứu mới, chế độ ăn để ngủ ngon thường cần nhiều chất xơ. Ngược lại, chế độ ăn ít chất xơ, nhiều chất béo bão hòa và đường có liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém hơn. Vì vậy, việc thay đổi chế độ ăn có thể giúp chúng ta cải thiện giấc ngủ.

– Nhóm nghiên cứu từ Viện dinh dưỡng con người tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia ở New York đã nghiên cứu sâu hơn về những ảnh hưởng của chế độ ăn uống đến chất lượng giấc ngủ.

+ Nhóm nghiên cứu đã chọn ra 26 người trưởng thành có cân nặng bình thường trong độ tuổi từ 30 – 45 với điều kiện không có bất kỳ vấn đề bất thường nào về giấc ngủ. Các tình nguyện viện được theo dõi 5 đêm trong phòng nghiên cứu về giấc ngủ, thời gian nghỉ ngơi là từ 9 giờ mỗi đêm (từ 10 giờ tối đến 7 giờ sáng hôm sau). 

+ Trong quá trình này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành ghi nhận lại sóng điện não của họ. Trong 4 ngày đầu tiên, chế độ ăn uống của những người tham gia sẽ được kiểm soát. Đến ngày thứ 5, họ có thể lựa chọn thức ăn cho riêng mình theo ý thích. 

+ Kết quả nghiên cứu cho thấy, mặc dù thời gian ngủ của những người tham gia không có sự khác biệt giữa những ngày ăn uống có kiểm soát so với ngày ăn uống tự chọn nhưng chất lượng giấc ngủ của họ lại rất khác nhau. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, sau một ngày ăn uống tự do, chất lượng giấc ngủ của họ kém hơn, đồng thời cần nhiều thời gian hơn để đi vào giấc ngủ. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Y học Giấc ngủ Lâm sàng

3. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh để ngủ ngon

Ăn đủ chất dinh dưỡng

Thực đơn hàng ngày phải đảm bảo đủ các nhóm thực phẩm: 

  • Nhóm tinh bột 
  • Nhóm chất đạm: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ, …
  • Nhóm chất béo: mỡ động vật, dầu thực vật
  • Nhóm vitamin và khoáng chất: rau, củ, quả tươi, ..

Ăn đúng giờ

  • Thực hiện ăn đúng giờ, không bỏ bữa. 
  • Không nên ăn quá no, hoặc ăn quá nhiều chất đạm, béo, ăn trước khi đi ngủ có thể gây đầy bụng, khó tiêu, dẫn đến mất ngủ.
  • Tuy nhiên cũng không nên để bụng đói khi đi ngủ dễ bị cơn đói đánh thức vào giữa đêm.

Tránh xa các chất kích thích

Rươu, bia, thuốc lá , trà đặc, cà phê có chứa chất kích thích dễ gây mất ngủ

Ngoài ra Dược Biolab giới thiệu đến bạn đọc Thực phẩm chức năng Bio Tâm An được hòa quyện giữa hàng chục vị thuốc quý: Lạc tiên, bình vôi, viễn chí, toan táo nhân, đan sâm, sinh địa, tâm sen, …

Thanh-phan-Bio-tam-an
Thành phần có trong Bio Tâm An

Giúp mang đến công dụng tuyêt vời trong việc hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, ngủ không ngon giấc, người căng thẳng, stress, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, tuần hoàn máu kém.

Như vậy, chế độ ăn uống có thể dễ dàng cải thiện để đạt được giấc ngủ ngon. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về chất lượng giấc ngủ.

Gọi điện thoại
0394.317.568
Chat Zalo