Rối loạn tiền đình không chỉ có ở người già mà cả phụ nữ sau sinh!

Khi nói đến chứng rối loạn tiền đình ai cũng nghĩ nó chỉ xuất hiện ở người già mà không biết rằng phụ nữ sau khi sinh cũng chiếm tỷ lệ khá cao. Cớ làm sao rối loạn tiền đình sau khi sinh lại trở nên phổ biến và đây có phải là một căn bệnh nguy hiểm không? Cùng  tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây nhé!

Tại sao phụ nữ lại bị rối loạn tiền đình sau khi sinh?

Tiền đình là toàn bộ hệ thống thuộc hệ thần kinh nằm phía sau hốc tai, có tác dụng giữ cho cơ thể thăng bằng. Nó tác động khá lớn đến tư thế, dáng bộ, cử chỉ, hành động của đầu, mắt, mũi, thân hình,.. Rối loạn tiền đình là khi các cơ quan bộ phận trên bị ảnh hưởng, bản thân không tự điều chỉnh được.

Rối loạn tiền đình là hội chứng thường gặp ở người cao tuổi và ngày càng gia tăng ở độ tuổi trưởng thành. Đặc biệt, tỷ lệ mắc hội chứng này cao nhất là những người hoạt động trí óc.

Vậy tại sao phụ nữ lại bị rối loạn tiền đình sau khi sinh?

Nguyên nhân khiến nhiều chị em bị rối loạn tiền đình sau khi sinh là do cơ thể mất máu quá nhiều. Ngoài ra, do những áp lực từ việc “lo việc nước, đảm việc nhà” sau sinh, vấn đề kinh tế tài chính của gia đình. Những lo toan dồn nén, tăng dần sẽ làm cơ thể người mẹ trẻ mới sinh thêm mệt mỏi, phiền muộn, mất ngủ,… Những áp lực trên chính là tiền đề khiến phụ nữ rơi vào tình trạng căng thẳng dẫn tới rối loạn tiền đình sau khi sinh.

Phụ nữ rối loạn tiền đình sau khi sinh do quá áp lực căng thẳng

Rối loạn tiền đình sau khi sinh có nguy hiểm không?

Rối loạn tiền đình sau khi sinh không phải là bệnh mà là một hội chứng. Nó không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng không nên xem thường. Bởi vì rối loạn tiền đình có thể là tác nhân gây ra những căn bệnh khác.

Khi bị rối loạn tiền đình sau sinh nói riêng và rối loạn tiền đình nói chung, người bệnh thường có các biểu hiện như: hoa mắt, chóng mặt, ù tai, quay cuồng. Đặc biệt, người mắc hội chứng này thường phải giữ nguyên một tư thế, khó thay đổi, mất kiểm soát thăng bằng cơ thể,…

Hội chứng này không gây nguy hiểm nhưng với thể trạng sau sinh vốn đã yếu, kèm theo các biểu hiện của rối loạn tiền đình sẽ làm các sản phụ thêm suy nhược sức khỏe. Từ đó, mất dần nguồn sữa tự nhiên cho con bú. Cùng với đó, những cáu gắt, bực bội tăng lên nhiều khiến bạn không thể tập trung, không thể kiểm soát, vô tình làm ảnh hưởng những người xung quanh.

Hơn thế nữa, rối loạn tiền đình sau khi sinh còn khiến đời sống chăn gối của vợ chồng bị gián đoạn.

Vì thế, đừng chủ quan với những dấu hiệu nhỏ mà phải “triệt tiêu” nó càng sớm càng tốt để cơ thể mẹ nhanh hồi phục và con thì phát triển khỏe mạnh.

Thoát khỏi chứng rối loạn tiền đình sau khi sinh một cách dễ dàng

Các bạn có thể thấy những tác hại của rối loạn tiền đình sau khi sinh gây ra như thế nào. Chị em có thể áp dụng những cách sau để thoát khỏi hội chứng này, đơn giản đó là chỉ cần kiên trì thay đổi thói quen hàng ngày của mình.

  • Nên nghỉ ngơi trong phòng thoáng mát, sạch sẽ.
  • Ăn nhẹ và uống một ly sữa nóng rồi nằm nghỉ yên tĩnh cũng giúp cải thiện rối loạn tiền đình sau khi sinh.
  • Chia sẻ với chồng và người thân để giảm bớt gánh nặng về công việc nhà và chăm sóc con.
  • Khi bị rối loạn tiền đình với các triệu chứng nặng cần đi khám chuyên khoa thần kinh và tai mũi họng. Bác sỹ sẽ chụp Xquang, CTscaner để tìm ra nguyên nhân, có giải pháp điều trị tốt nhất.

Phụ nữ bị rối loạn tiền đình sau khi sinh cơ thể rất mệt mỏi, nhiều người do quá căng thẳng khiến con vừa sinh ra đã không được bú sữa mẹ. Trẻ sơ sinh mà không được bú sữa mẹ thì quá đáng tiếc và thiệt thòi vì không thể phát triển tốt như những đứa trẻ khác.

 

Gọi điện thoại
0394.317.568
Chat Zalo